LUYỆN THI PMP® CẦN ĐẦU TƯ NHỮNG GÌ? (KỲ 1)

Luyện thi PMP® đòi hỏi rất nhiều tiền bạc, thời gian và công sức. Việc ước tính liệu bạn có đủ ngân sách và thời gian ôn luyện để chinh phục PMP® và phát triển sự nghiệp hay không là đặc biệt cần thiết.

Bài viết này sẽ cung cấp một vài con số dự kiến về chi phí, thời gian và công sức để luyện thi PMP® và duy trì chứng chỉ, nhằm giúp bạn ước tính nguồn lực sẵn có. Giống như các dự án chúng ta quản lý mỗi ngày, một kế hoạch tốt quyết định một nửa thành công. Với thông tin về kỳ thi PMP® được trình bày ở dưới đây, hy vọng rằng các ứng viên có thể đưa ra một kế hoạch phù hợp nhất cho riêng mình.

1. Thời gian cần thiết để luyện thi PMP®

Người ta thường chia sẻ rằng kỳ thi PMP® rất khó khăn và đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ càng, lí giải cho lý do vì sao PMP® là một trong những chứng chỉ giá trị về chuyên môn quản lý dự án.

Nhưng là một người chưa bao giờ chuẩn bị cho kỳ thi PMP®, làm thế nào để ước tính thời gian cần thiết? Trên thực tế, không thể được xác định cho đến khi bạn đi được nửa đường ôn luyện.

Rất khó để xác định thời gian luyện thi PMP® khi mới bắt đầu
Rất khó để xác định thời gian luyện thi PMP® khi mới bắt đầu

May mắn thay, một cuộc khảo sát gần đây với 100 PMP® đã vượt qua kỳ thi PMP® thành công cho chúng ta một số gợi ý về lượng thời gian cần thiết. Từ câu trả lời của 100 PMP®, cuộc khảo sát cho thấy rằng các ứng viên có thể cần dành ít nhất một tuần hoặc có thể là hơn 6 tháng chuẩn bị để vượt qua kỳ thi PMP®. Thời gian trung bình cần thiết là khoảng 2 tháng với 3 giờ học mỗi ngày.

Các ứng viên cần khoảng 180 giờ luyện thi PMP® để đạt được chứng chỉ.

Liệu 180 giờ có phải là quãng thời gian quá dài và không dễ để làm được? Hãy thử tính một chút nhé: 

– Nếu dành 8 giờ mỗi ngày để chuẩn bị, thí sinh có thể hoàn thành việc này trong 23 ngày (dưới 1 tháng).

– Hoặc nếu dành 4 giờ mỗi ngày, việc chuẩn bị sẽ được hoàn tất trong 45 ngày (dưới 2 tháng).

Tuy nhiên, lượng thời gian cần thiết cho luyện thi PMP® phụ thuộc vào khả năng và phong cách nghiên cứu, ôn luyện của từng người. 180 ở đây chỉ là một con số tham khảo, ứng viên nên xem xét lại những quãng thời gian luyện thi trước đây để có thể ước lượng chính xác hơn.

Xem thêm: Tổng quan hành trình luyện thi PMP®

(Còn tiếp)

Tác giả: Edward Chung, PMP®, PMI-ACP®, ITIL® Foundation
Phiên dịch và biên tập bởi PMSchool.vn Content Team.