LUYỆN THI PMP® CẦN ĐẦU TƯ NHỮNG GÌ? (KỲ 2)

Luyện thi PMP® đòi hỏi rất nhiều tiền bạc, thời gian và công sức. Việc ước tính liệu bạn có đủ ngân sách và thời gian ôn luyện để chinh phục PMP® và phát triển sự nghiệp hay không là đặc biệt cần thiết.

Sau khi phân tích thời gian luyện thi cần thiết, bài viết này sẽ cung cấp một vài con số dự kiến về chi phí luyện thi PMP® và duy trì chứng chỉ, hy vọng rằng các ứng viên có thể đưa ra một kế hoạch phù hợp nhất cho riêng mình.

2. Chi phí luyện thi PMP®

Dưới đây là danh sách các chi phí cần thiết khi luyện thi PMP® :

Trở thành thành viên của PMI (USD): bạn sẽ tiết kiệm được một khoản cho Lệ phí thi cùng với quyền tải xuống miễn phí PMBOK® Guide – được ví như sách giáo khoa của PMP®.

  • Lệ phí thi là 405 USD: trong trường hợp đã là thành viên PMI, nếu không bạn cần trả 555 USD
  • 35 giờ đào tạo bắt buộc (khoảng 200 USD, tùy thuộc vào từng khóa học): kể cả đã được đào tạo về quản lý dự án trước đây, các chuyên gia PMP® khuyên rằng việc học thêm sẽ giúp ích cho sự chuẩn bị và vượt qua kỳ thi. 
  • Thi thử PMP® (nhiều mức chi phí, có thể miễn phí): đó là các đề mô phỏng để bạn quyết định xem mình đã sẵn sàng để dự thi thật sự hay chưa.
  • Hướng dẫn luyện thi PMP® (khoảng 100 USD)

Tổng cộng các khoản trên, chi phí cho việc luyện thi PMP® tối thiểu khoảng 1000 USD.

Xem thêm: Khoá luyện thi PMP® với chi phí thấp và hiệu quả cao

Ngoài ra, bạn có thể tham gia vào các lớp học tập trung để quá trình luyện thi hiệu quả hơn. Trong ngày dự thi, tùy thuộc vào vị trí đến trung tâm khảo thí mà các ứng viên có thể cần phải bay đến địa điểm là một đêm trước ngày thi và ở một khách sạn gần đó.

Những phụ phí này là khác nhau giữa mỗi người, các tính toán trên chỉ mang tính tham khảo và không nhất định đúng trong trường hợp của bất kỳ ai.

Cân nhắc chi phí luyện thi PMP® là điều cần thiết

3. Điều kiện gia hạn chứng chỉ PMP®

Vượt qua kỳ thi và nhận chứng chỉ PMP® chưa phải là kết thúc cho hành trình PMP® của bạn. Chứng chỉ PMP® chỉ có hiệu lực trong 3 năm kể từ ngày thi đậu PMP®. Một vài chi phí liên quan sẽ phải chi trả cho việc duy trì chứng chỉ. 

PMI yêu cầu mỗi PMP® phải đạt được ít nhất 60 PDUs trong mỗi 3 năm (1 PDU tương đương với 1 giờ đào tạo / dịch vụ quản lý dự án). Ít nhất 60 giờ cần bỏ ra sau mỗi chu kỳ để thu thập, ghi lại và báo cáo PDU đã đạt được trong quá trình gia hạn chứng chỉ. May mắn thay, nếu so với thời gian ôn luyện tối thiểu là 180 giờ thì 60 là một con số hợp lí sau khi trở thành quản lý chuyên nghiệp trong 3 năm. 

Đương nhiên một số PDUs có mất phí, nhưng vẫn có nhiều cách để có nó miễn phí: chẳng hạn như là thành viên của PMI, bạn sẽ nhận được đủ lượng PDU miễn phí sau 3 năm (về cơ bản, điều này không hoàn toàn miễn phí vì cần phải trả phí thành viên 129 USD mỗi năm và 3 năm là 387 USD). 

Tất nhiên, nếu muốn, bạn có thể tham gia các khóa học phù hợp với nhu cầu nghề nghiệp và cá nhân hơn, phí các khóa học cũng nên tính trong quá trình gia hạn chứng chỉ.

Sau khi có đủ số lượng PDU cần thiết, chi phí gia hạn PMP® là: 
– 150 USD cho những ai chưa là thành viên của PMI
– 60 USD cho các thành viên PMI, việc duy trì tư cách thành viên PMI một lần nữa mang lại nhiều cái lợi vì ngoài mức giá ưu đãi còn có các PDUs miễn phí được cung cấp một lần duy nhất trong quá trình nạp phí thường niên.

Lời kết

Nếu PMP® là mục tiêu tiếp theo trong sự nghiệp và bạn có đủ ngân sách lẫn thời gian để chuẩn bị cho kỳ thi, thì đây chính là lúc thật sự bắt đầu cho hành trình luyện thi PMP®. Hành động ngay trước khi PMP® thay đổi!

Xem thêm: Cập nhật thay đổi mới nhất từ kỳ thi PMP® 2020

Tác giả: Edward Chung, PMP®, PMI-ACP®, ITIL® Foundation
Phiên dịch và biên tập bởi PMSchool.vn Content Team.