TỔNG QUAN HÀNH TRÌNH LUYỆN THI PMP® (KỲ 1)

PMP® là một trong những chứng chỉ uy tín nhất trong lĩnh vực quản lý dự án. Sở hữu PMP®, bạn sẽ kết nối với hơn hàng triệu chuyên gia trên toàn thế giới. Vậy làm thế nào để đạt được mục tiêu này, hãy cùng tìm hiểu tổng quan hành trình luyện thi PMP®.

BƯỚC 1: TÍCH LUỸ CÁC CHỨNG CHỈ CẦN THIẾT

1.1. Phải có đủ kinh nghiệm quản lý dự án theo quy định của PMI

– Đối với ứng viên có bằng tốt nghiệp phổ thông (hoặc bằng liên thông): cần có ít nhất 5 năm kinh nghiệm quản lý dự án và tối thiểu 7.500 giờ giám sát và thực thi các dự án

– Đối với ứng có bằng cử nhân đại học: cần có ít nhất 3 năm kinh nghiệm quản lý dự án và tối thiểu 4.500 giờ giám sát và thực thi các dự án

1.2. Chứng minh đã hoàn thành 35 giờ đào tạo bắt buộc

– Bất kỳ chương trình đào tạo nào về quản lý dự án từ các cơ sở đào tạo chính thức được thực hiện trước kỳ thi PMP® sẽ đáp ứng yêu cầu này, ví dụ: một khóa học trong chương trình về quản lý dự án với thời lượng hơn 35 giờ;
– Các khóa học về quản lý dự án KHÔNG bắt buộc phải dựa trên PMBOK® Guide. Nhưng việc tham gia một hay nhiều khóa học sử dụng PMBOK® Guide sẽ giúp cho quá trình luyện thi PMP® dễ dàng hơn.

Hãy tìm một khóa luyện thi PMP® được cung cấp bởi Uỷ Quyền Đào Tạo Toàn Cầu của PMI (PMI R.E.P.) để có thêm nhiều lợi ích.

Xem thêm: Khoá học luyện thi PMP® trong 6 tuần từ PMI® R.E.P

(*) Kinh nghiệm quản lý dự án được PMI công nhận là gì?

  • Ứng viên không nhất định phải là giám đốc hay tổng quản lý dự án nhưng phải được giao trách nhiệm quản lý và chăm sóc các dự án.
  • Kinh nghiệm được nhắc tới là về quản lý dự án (như được định nghĩa trong PMBOK® Guide) và không phải chỉ thực hiện các công việc trong dự án do người khác quản lý.
  • Phải có kinh nghiệm trong tất cả các giai đoạn của dự án (ví dụ: 5 quy trình trong quản lý dự án, bao gồm khởi tạo, lập kế hoạch, thực thi, kiểm tra giám sát và kết thúc). PMI không yêu cầu ứng viên phải tham gia hết 5 quy trình ở mỗi dự án. Đồng nghĩa với việc bạn có thể tham gia vào bất cứ giai đoạn nào của dự án như tham gia khởi tạo Dự án A, kết thúc Dự án B và thực hiện 3 quy trình khác trong Dự án C.
Hãy tích luỹ đủ số giờ quản lý dự án để sẵn sàng luyện thi PMP®

Trong trường hợp chưa tích lũy đủ kinh nghiệm quản lý dự án cần thiết, bạn có thể được yêu cầu lấy được chứng chỉ CAPM® ( Certified Associate in Project Management Certification) do Viện Quản lý Dự án Hoa Kỳ (PMI) cung cấp. Chứng chỉ CAPM® cũng sử dụng PMBOK® Guide, nhưng thiên về lý thuyết, ghi nhớ thực tế và không yêu cầu kinh nghiệm.

(Còn tiếp)

Tác giả: Edward Chung, PMP®, PMI-ACP®, ITIL® Foundation
Bài viết gốc:
https://edward-designer.com/web/pmp-certification-process-overview/
Phiên dịch và biên tập bởi PMSchool.vn Content Team.