VƯỢT QUA TRỞ NGẠI TIẾNG ANH KHI LUYỆN THI PMP®

Trong quá trình luyện thi PMP®, bạn sẽ phải tìm hiểu rất nhiều tài liệu về quản lý dự án và 100% các sách này viết bằng tiếng Anh. Thêm nữa, khối lượng từ vựng chuyên ngành rất lớn cũng gây khó khăn cho việc ghi nhớ. Nếu đây chính là trường hợp của bạn, hãy thử áp dụng những cách sau đây.

Tối ưu hoá việc tìm kiếm trực quan

Để luyện thi PMP®, PMBOK® Guide được xem như sách gối đầu giường của các nhà quản lý dự án. Tuy nhiên, vì tổng hợp rất nhiều kiến thức, PMBOK® Guide nên được sử dụng cho việc tra cứu hơn là để học thuộc lòng.

Khai thác mục Glossary của PMBOK® Guide và tra cứu trên các công cụ tìm kiếm như Google, Youtube,… là chiến lược phù hợp để nắm vững khối lượng kiến thức khổng lồ này.

Ví dụ, bạn muốn hiểu rõ về Work Breakdown Structure, hãy sử dụng google để có được rất nhiều template. Hoặc sử dụng Youtube để tìm hiểu về Critical Chain Method.

Hãy tận dụng các công cụ tìm kiếm để tích luỹ kiến thức

Đừng cố gắng dịch sang tiếng Việt

Trong lĩnh vực quản lý dự án, có những từ có nghĩa tiếng Việt tương đương, có những từ nghĩa tiếng Việt gần tương đương, có những từ không có Tiếng Việt tương đương.

  • Ví dụ: Thuật ngữ Project Charter. Có nơi dịch là Hiến chương Dự Án, có nơi dịch là Tôn chỉ Dự Án, …Tất cả những cách dịch trên đều chưa được chuẩn hóa, và có thể gây hoang mang cho người đọc, đặc biệt khi họ làm việc với nhiều dự án khác nhau.
  • Ví dụ khác: Thuật ngữ Stakeholder. Nghĩa tiếng việt thông thường là Các bên liên quan. Cách dịch này dễ làm cho người đọc hiểu nhầm: là chỉ các đối tượng bên ngoài có liên quan tới dự án, ví dụ như Chủ đầu tư, Khách hàng, …  Tuy nhiên theo định nghĩa của PMBOK® Guide thì tất cả các bên có liên quan tới dự án, kể cả bên ngoài, lẫn bên trong: bao gồm quản lý và đội dự án.

Lời khuyên cho bạn là: Trừ khi yêu cầu công việc bắt buộc dịch sang tiếng Việt, nếu không, hãy tìm hiểu và cố gắng nắm bắt ý nghĩa của thuật ngữ.

Tăng cường trao đổi thảo luận

Sau khi hiểu rõ ý nghĩa của các thuật ngữ, hãy vận dụng ngay vào công việc hiện tại của bạn. Sử dụng thuật ngữ tiếng Anh nhiều nhất có thể, và phù hợp với hoàn cảnh để đạt được hiệu quả công việc tốt nhất.

Đồng thời, tăng cường giao tiếp trên các diễn đàn, cộng đồng quản lý dự án xung là cách nhanh nhất để bạn nắm bắt những kiến thức mới.

Hãy nhớ rằng, PMBOK® Guide được biên soạn từ kinh nghiệm của các chuyên gia. Khi bạn trải nghiệm càng nhiều, việc làm chủ PMBOK® Guide và đặc biệt là kỳ thi PMP® sẽ càng dễ dàng.

(PMSchool sưu tầm và tổng hợp)

Xem thêm: Khoá học luyện thi PMP®